Du học Nhật Bản

05/01/2022

Du học Nhật Bản ngày nay đang trở thành ước mơ của rất nhiều người. Không chỉ khám phá được vùng đất mới, bạn sẽ học hỏi được rất nhiều điều thú vị và có mức thu nhập cao khi du học tại xứ sở hoa anh đào. Hãy cùng khám phá những điều thú vị về du học Nhật ngay trong bài viết dưới đây.

1. Đôi nét về đất nước Nhật Bản

Nhật Bản là một trong những quốc gia phát triển nằm về phía Đông Bắc thuộc Châu Á. Nhật Bản cũng được biết đến với tên gọi là quốc đảo bởi được tạo thành bởi 4 quần đảo bao quanh là biển.
Bao gồm: quần đảo Nhật Bản, Quần đảo Kuril, quần đảo Izu-Ogasawara và quần đảo Ryukyu. Tiếp giáp với Nhật Bản có Thái Bình Dương và biên giới biển của các nước Trung Quốc, Bắc Triều Tiên, Philippines, Nga và Đài Loan.
Do vị trí địa lý thuộc khí hậu ôn đới nên Nhật có cảnh quan thuộc hàng đẹp nhất trên thế giới. Tuy nhiên, đất nước này nổi tiếng với những trận động đất xảy ra liên tục và thiên tai liên miên.
Vượt qua tất cả, Nhật vẫn vươn mình trở thành 1 trong 5 nước có nền kinh tế hàng đầu thế giới. Do vậy, nếu bạn muốn lựa chọn một đất nước phát triển để đi du học thì không nên bỏ qua Nhật Bản.
Đây là một trong những nước có nền kinh tế phát triển bậc nhất trên thế giới, và được rất nhiều quốc gia khác ngưỡng mộ. Vì thế, giáo dục của Nhật được đánh giá cao. Đặc biêt, Hàn Quốc còn mượn luôn bộ SGK của Nhật để dạy cho người dân,

2. Chi phí du học Nhật Bản

Nhìn chung, chi phí du học Nhật Bản không cố định mà tùy thuộc vào việc bạn học trường gì, hệ nào và bạn thuộc đối tượng nào. Đối với chi phí du học tại Năm Châu IMS thì có chi phí trung bình bao gồm:
Học phí 1 năm: 600.000 yên chưa tính cơ sở vật chất và các khoản phí khác: 120.000 yên, 6 tháng kí túc xá: từ 180.000 yên đến 210.000 yên (tùy theo kiểu phòng, không bắt buộc ở Ký túc xá), phí đầu vào kí túc xá: 50.000 yên. Tổng chi phí từ năm thứ hai chỉ 350.000 yên.
Đối với việc đóng học phí có thể chia ra đóng thành 2 lần, tuy nhiên, học sinh cần nộp cho nhà trường bản kế hoạch đóng phí cụ thể.
Ngoài ra, các trường tại Nhật luôn có rất nhiều học bổng cho học sinh, hỗ trợ tìm việc làm, và hoạt động ngoại khóa đa dạng. Ví dụ:
Giải thưởng chuyên cần: Học sinh không đi học muộn, không nghỉ học, làm bài tập đầy đủ suốt một học kì (3 tháng): được thưởng 3.000 yên.
Giải thưởng kì thi Năng lực tiếng Nhật: Trong quá trình theo học tại trường, học sinh đỗ kì thi JLPT sẽ được nhận thưởng theo các cấp độ N1 50.000 yên, N2 30.000 yên và N3 10.000 yên.
Giải thưởng của Hiệu Trưởng: Học sinh có thành tích học tập Tốt, chuyên cần, thi đỗ N2 trở lên và làm gương cho các học sinh khác sẽ được thưởng 50.000 yên khi tốt nghiệp.
Giải thưởng cuộc thi Hùng biện tiếng Nhật: Những học sinh đoạt giải trong kì thi Hùng biện tiếng Nhật do trường tổ chức sẽ được thưởng Giải Nhất 30.000 yên, Giải Nhì 10.000 yên và Giải Ba 5.000 yên.

3. Đi du học Nhật Bản có tốt không?

Với nhiều học sinh đang quan tâm đến du học Nhật Bản thì vấn đề có nên hay không chọn lựa đất nước này là mối quan tâm hàng đầu. Phần tiếp theo của bài viết sẽ giải đáp thắc mắc này giúp bạn đọc hiểu rõ. Đầu tiên, bạn cần xác định mục tiêu đi du học của mình là gì, nếu Nhật Bản thỏa mãn và đáp ứng tất cả các tiêu chí của bạn thì đừng ngần ngại, hãy đăng kí đi du học ngay.
Như đã nói ở trên, Nhật là đất nước phát triển, có nền kinh tế cũng như khoa học tiên tiến. Các chế độ phúc lợi và mức lương của Nhật cũng được đánh giá tốt. Do đó, nếu bạn muốn tìm một môi trường để học hỏi, phát triển và có công việc với mức lương cao thì nên đi du học Nhật. Ngoài ra, Nhật Bản còn là đất nước đáng để du học bởi những lý do sau:

3.1. Du học Nhật Bản giúp mở rộng quan hệ

Nhật Bản nổi tiếng là đất nước có những con người với tinh thần làm việc nghiêm túc, chịu khó, tỉ mỉ, sáng tạo. Do đó, nếu bạn thường xuyên tiếp xúc và làm việc cùng những người như vậy, bạn sẽ học hỏi được nhiều điều thú vị.
Ngoài ra, sống ở một môi trường có những người cần cù sẽ tạo động lực cho bạn cố gắng và phát huy được hết những năng lực vốn có của bản thân.

3.2. Tiếng Nhật đang dần trở nên phổ biến:

Song song với việc phát triển kinh tế thì vị thế của Nhật trên trường quốc tế trở nên ngày càng bền vững. Do đó, ngôn ngữ Nhật dần trở thành phổ biến và thông dụng ở nhiều nước. Sau một thời gian đi du học, trình độ tiếng Nhật của bạn sẽ được cải thiện và có nhiều cơ hội phát triển hơn trong tương lai.

3.3. Có cơ hội lựa chọn chuyên ngành và chuyên môn cao:

Không thể phủ nhận Nhật Bản là đất nước có nền giáo dục phát triển và có thể đáp ứng được hầu hết nhu cầu của con người. Dù bạn có lựa chọn hình thức học đại học, cao đẳng, trung cấp, vừa học vừa làm, học nghề…. hay bất cứ bậc học nào thì chương trình giáo dục đất nước này đều có thể đáp ứng.
Đối với yêu cầu khi nhập học thì mỗi trường sẽ có sự khác nhau, bạn có thể tìm hiểu kĩ hơn trên website hoặc thông qua đơn vị du học Nhật Bản.
Riêng đối với chương trình học nghề chủ yếu chỉ xét duyệt dựa trên học bạ và phỏng vấn, khá dễ dàng cho những ai muốn thời gian học ít và đi làm sớm, kiếm thu nhập cao ngay trên đất nước hoa anh đào.
Hầu hết các chương trình đào tạo tại Nhật đều khá bám sát thực tế và áp dụng những phương pháp dạy học thực tiễn nhất. Vì vậy khi ra trường đi làm, bạn sẽ có cơ hội ứng dụng thực tiễn những kiến thức này để hoàn thành công việc một cách tốt nhất.

3.4. Chương trình du học Nhật Bản vừa học vừa làm:

Rất nhiều học sinh tại Việt Nam có mong muốn đi Nhật du học nhưng còn lăn tăn về khoản chi phí học và xuất cảnh. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn không cần lo lắng bởi du học Nhật hiện nay mở rộng thêm chương trình vừa học vừa làm.
Đây là chương trình được chính phủ Nhật mở ra nhằm khuyến khích trao đổi và đón nhận học sinh nước ngoài đến chuyển giao công nghệ, kiến thức.
Với chính sách này, bạn sẽ được nhà trường tạo điều kiện về việc đi làm thêm đến 28 giờ mỗi tuần. Bạn cũng có thể được phép làm tăng ca ngoài thời gian trên và được tính thêm lương ngoài giờ.
Điều đặc biệt là bạn sẽ được nhà trường hỗ trợ tìm việc, cung cấp phương tiện cá nhân, ở kí túc xá nhằm hỗ trợ hết mức và giảm thiểu chi phí tối đa.
Với hình thức du học Nhật Bản này, bạn sẽ có khả năng tự trang trải sinh hoạt phí và học phí, thậm chí dư tiền gửi về cho gia đình nếu như bạn đủ chăm chỉ.

3.5. Cơ hội việc làm tốt sau khi tốt nghiệp:

Nước Nhật đang đứng trước nguy cơ dân số già hóa dẫn đến thiếu hụt nguồn lao động. Theo thống kê, có đến 23% dân số Nhật trên 64 tuổi. Do đó, chính phủ Nhật đã đưa ra rất nhiều chính sách ưu đãi đối với lao động từ nước ngoài sang nhập cảnh. Nếu bạn đang học tập ở một ngôi trường tại Nhật thì cơ hội có việc làm tốt sau khi ra trường là vô cùng cao.
Nguyên nhân là bởi bạn đã có nhiều năm sinh sống tại Nhật, đã quen với con người và cuộc sống nơi đây. Hơn nữa, vốn tiếng Nhật của bạn cũng tốt hơn những lao động sang với mục đích đi làm. Chính vì những ưu thế đó mà bạn sẽ có cơ hội trúng tuyển vào những ngành nghề, công ty lớn thuộc các lĩnh vực hàng đầu như: cơ khí, xây dựng, quản trị khách sạn, công nghệ….

3.6. Cơ hội việc làm lâu dài:

Nếu bạn chọn hình thức sang Nhật xuất khẩu lao động thì bạn sẽ đi làm và có tiền ngay. Tuy nhiên bạn chỉ được phép sinh sống tại đây từ 3-5 năm theo diện thực tập sinh. Sau đó, bạn sẽ phải về nước và không có nhiều trình độ cũng như chuyên môn.
Ngược lại, nếu bạn chọn con đường du học Nhật Bản sẽ được học tập để nâng cao trình độ và chuyên môn về một nghề nghiệp nhất định.
Đồng thời, bạn cũng có nhiều cơ hội để trải nghiệm nền văn hóa bản địa, nâng cao vốn tiếng Nhật. Sau khi trở về nước hoặc ngay cả tiếp tục làm việc tại đây, bạn cũng có nhiều ưu thế hơn so với diện xuất khẩu lao động.
Bên cạnh đó, dù với bất cứ hình thức nào, đi làm hay đi học bạn cũng cần chăm chỉ, chịu khó và cố gắng hết sức mới có thể gặt hái thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan

Du học Đài Loan

Du học Đài Loan

05/01/2022

Du học Nhật Bản ngày nay đang trở thành ước mơ của rất nhiều người. Không chỉ khám phá được vùng đất mới, bạn sẽ học hỏi được rất nhiều điều thú vị và có mức thu nhập cao khi du học tại xứ sở hoa anh đào. Hãy cùng khám phá những điều thú vị […]

Xem thêm
Du học Đức

Du học Đức

05/01/2022

Du học Nhật Bản ngày nay đang trở thành ước mơ của rất nhiều người. Không chỉ khám phá được vùng đất mới, bạn sẽ học hỏi được rất nhiều điều thú vị và có mức thu nhập cao khi du học tại xứ sở hoa anh đào. Hãy cùng khám phá những điều thú vị […]

Xem thêm
Du học Nhật Bản

Du học Nhật Bản

05/01/2022

Du học Nhật Bản ngày nay đang trở thành ước mơ của rất nhiều người. Không chỉ khám phá được vùng đất mới, bạn sẽ học hỏi được rất nhiều điều thú vị và có mức thu nhập cao khi du học tại xứ sở hoa anh đào. Hãy cùng khám phá những điều thú vị […]

Xem thêm